Bệnh lạ ở Thanh Hóa làm chết 3 người

  • 209

Chỉ trong vòng 4 ngày (từ 2 đến 6/7), tại thôn Trảy, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thuỷ, đã có 3 người chết không rõ nguyên nhân. Gần 20 người khác phải nhập viện trong tình trạng nhức đầu, chân tay tê bì.

Ông Lê Văn Mai, 44 tuổi, buổi trưa 6/7 vẫn đi đánh cá, đến chiều bỗng thấy đau ngực, được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Cẩm Thủy nhưng không qua khỏi. Mẹ ông Mai là bà Cao Thị Tam, 82 tuổi, cũng bị đột quỵ và mất ngay sau đó.

Trước đó 3 ngày, cháu Hà Thị Lệ, 11 tuổi, sống cạnh gia đình ông Mai sau khi đi mua kẹo về đến nhà đã lịm dần đi và qua đời ngay sau đó. Trước khi mất, cháu Lệ hoàn toàn khoẻ mạnh.

Ông Bùi Minh Hiếu, Giám đốc Trung tâm Y tế đa khoa huyện Cẩm Thuỷ, cho biết ông Mai nhập trạm xá thôn Trảy chiều ngày 6/7 với triệu chứng ban đầu là nhồi máu cơ tim, huyết áp tăng cao (180/135 mmHg).

Sau khi đã được uống thuốc hạ huyết áp, bệnh nhân được chuyển lên trung tâm y tế. Các bác sĩ làm xét nghiệm, điện tim và phát hiện ông Mai bị rung thất xoắn đỉnh. Còn mẹ bệnh nhân có thể do quá đau đớn trước cái chết của con nên đã lịm đi và qua đời.

Ông Hiếu cho biết, những cái chết trên khiến người dân hoang mang, nhất là khi nhiều người xuất hiện những triệu chứng như nhức đầu, tê bì chân tay, giảm trương lực cơ... Trung tâm Y tế Cẩm Thủy đã cử ngay cán bộ xuống thôn Trảy, đưa gần 20 bệnh nhân về theo dõi và điều trị.

Trong đêm 6/7, cán bộ Sở Y tế Thanh Hóa đã lấy mẫu xét nghiệm máu, nước tiểu, nguồn nước giếng. Theo kết luận ban đầu, 3 trường hợp tử vong đều có cơ thể bị suy nhược, chưa có bằng chứng về bệnh lây nhiễm. Nhiều khả năng đây là căn bệnh rối loạn hấp thu vitamin B1.

Trung tâm Y tế huyện đã cử người xuống thôn theo dõi sức khỏe người dân, khuyến cáo họ ăn nhiều rau xanh, gạo chưa xát trắng. Các bệnh nhân đã nhập viện được điều trị bằng vitamin B1 liều cao. Tuy nhiên, trung tâm vẫn đề nghị các cấp trên điều tra rõ hơn về hiện tượng xảy ra ở thôn Trảy.

Loading...
C-STAT