Cách điều trị tổn thương thần kinh bằng tế bào gốc

  • 308

Các bác sỹ Argentina vừa thực hiện thành công ca cấy ghép tế bào gốc trung mô đầu tiên trên thế giới vào não của một bệnh nhân bị liệt tứ chi, mở ra một hướng đi mới trong việc trị liệu bằng phương pháp tái tạo tế bào.

Ngày 11/01, bác sỹ phẫu thuật Jorge Trainini, Giám đốc Bệnh viện Presidente Perón và là trưởng nhóm điều trị, cho biết các nhà khoa học đã lấy một số tế bào gốc từ tủy xương của bệnh nhân, phát triển và tiêm vào hành não qua một động mạch dẫn thẳng tới vị trí não bị tổn thương.

Bệnh nhân là Hạ nghị sỹ Alfredo Rivas, 49 tuổi, bị tổn thương não nghiêm trọng trong một vụ cướp năm 2007.

Tháng 8/2010, nhóm điều trị của bác sỹ Trainini đã thực hiện ca cấy ghép tế bào gốc đơn nhân đầu tiên với ông Rivas và ghi nhận tín hiệu tốt khi bệnh nhân bắt đầu cử động đầu, hồi phục khả năng nhai và phát âm.

Được khuyến khích bởi kết quả tích cực này, nhóm bác sỹ Trainini cùng bệnh nhân đã chuyển tới Viện Tim mạch Havana ở Cuba để thực hiện giai đoạn điều trị thứ hai vừa nêu, với sự trợ giúp của các bác sỹ Cuba.

Tuy nhiên, ông Trainini cũng cảnh báo phương pháp mới không phải là "cây đũa thần" và còn phải kiểm chứng xem có áp dụng được với các chấn thương não khác không. Cho tới nay, các ca cấy ghép tế bào gốc vào não vẫn tiến triển, nhưng kết quả cuối cùng chỉ có sau 60 ngày nữa.

Loading...
C-STAT