Chim hói đầu Picathartes gymnocephalus

  • 101

Chim hói đầu Picathartes gymnocephalus sống trong các khu rừng ở Trung và Tây Phi. Còn nhiều bí ẩn xung quanh chúng bới trong thiên nhiên, người ta khó tiếp cận loại chim hoang dã và vô cùng nhút nhát này. Trong rừng sâu, thật khó có thể tìm thấy loại chim hói đầu này vì chúng rất thính nhạy và sẽ nhanh chóng âm thầm trốn mất mỗi khi nghe thấy tiếng động đáng ngờ.

Chim hói đầu P.gymnocephalus khoác lên thân mình một bộ lông chủ yếu có màu xám sẫm, ngoại trừ phần lông ở thân dưới có màu trắng. Đuôi dài, chân dài, lưng gù, kích thước trung bình của loại chim này là 45 cm. Mỏ đen nhánh và khá mạnh. Tuy nhiên, về hình dáng bên ngoài, cái đầu của chúng trông có vẻ lạ lùng nhất: đầu không lông, lại có màu vàng cam, có hai đốm đen ở hai bên đầu.

Tuy là chim, nhưng chúng thích đi hơn thích bay. Cả đời chúng sống chủ yếu trên mặt đất, ít khi bay lên cao. Chân và bàn chân mạnh mẽ. Bù cho khiếm khuyết bay không giỏi, chúng có những bước nhảy trên mặt đất trông thật duyên dáng.

Thức ăn chủ yếu của chim hói đầu là côn trùng, giáp xác, động vật lưỡng cư và trái cây.

Ngay cả với người dân châu Phi, chim hói đầu P.gymnocephalus vẫn được coi là một loại chim hiếm gặp và là một loại chim thật tuyệt vời. Chim hói đầu thường cùng nhau làm tổ trong hang đá. Tổ được làm bằng bùn, đất và thân lá cây. Tổ dính trên vách hang động. Chim mái đẻ mỗi lẫn hai trứng. Sau đó, cả chim trống và chim mái đều thay phiên nhau ấp trứng trong khoảng 19 ngày. Con non ở trong tổ từ 19 - 25 ngày trước khi có thể tự đi kiếm ăn.

Chim hói đầu thường tập trung trong các hang đá giữa núi rừng. Điều này có lợi cho chúng trong việc chống lại nhiều kẻ thù. Nhưng thật không may, thói quen cùng tập trung nhiều cá thể trong hang như vậy đã khiến cho những người săn bắt chuyên nghiệp có thể phát hiện tổ của chúng.

Trong tự nhiên, loại chim này cứ ngày càng thêm hiếm, chủ yếu vì rừng cứ ngày một giảm nhiều. Hiện chúng được luật pháp nước Ghana (châu Phi) bảo vệ.

Loading...
C-STAT