Chim ô dù

  • 372

Tên khoa học là Cephalopterus ornatus, chúng sống trên vòm rừng, phân bố chủ yếu ở Bolivia và Brazil, chuyên ăn trái cây.

Loại chim này có tên "ô dù" không phải vì được ai đó che chở mà vì chúng có một bộ phận trên đầu trông giống cái ô che trước mỏ. Đây chính là"cái ô tỏ tình", chứ không phải dùng để che mưa, che nắng. Loại chim này có cách bày tỏ tình cảm hết sức độc đáo và điệu nghệ: chim trống đứng bám trên cành cây cao, mào bằng lông vũ trên đầu xòe ra rồi nhanh chóng che ụp lên chóp mỏ trong vũ khúc lắc lư thân mình...

Ngoài cái mào có thể xòe ra và che ụp về phía trước, chim ô dù còn có thêm một cái túi dài khoảng 40cm trên cổ và cũng để làm dáng. Cái túi này treo tòn ten trước ngực và cũng lắc lư theo vũ điệu mỗi chi con trống muốn chứng tỏ tình yêu mãnh liệt dành cho con mái.

Tuy lãng mạn như vậy những trông những con chim Nam Nỹ này đen đủi đến kỳ lạ: Toàn thân màu đen với cái mỏ màu sáng, một cái mào cũng bằng màu đen, chỉ có phần trước mào có các đốm lông màu ánh kim trang trí cho bộ trang phục "tối thui" đó.

Loading...
C-STAT