Có thể dự đoán về nguy cơ ung thư qua gen chi phối màu da

  • 418

Hầu hết những người có làn da trắng nhợt, tóc đỏ và nhiều tàn nhang đều biết rằng họ nên bôi một lớp kem chống nắng dày để tránh bị ung thư da. Một bộ ba công trình nghiên cứu mới được tiến hành đã củng cố thêm quan điểm này, nhưng còn cho biết thêm rằng, chính các gen chứ không phải là hệ sắc tố có thể mang lại chỉ dẫn cơ bản về việc ai là người dễ có khả năng bị ung thư da sau khi phơi bày dưới ánh nắng.

(Ảnh: thegioidep.vn)

Các nhà nghiên cứu tại Aixơlen và Ôxtrâylia đã nghiên cứu hàng nghìn người bị mắc bệnh u hắc sắc tố và các dạng ung thư da khác và đã chỉ ra một gen tác động đến sắc da và khả năng bị mắc bệnh ung thư da ở một số người.

Nhưng việc phơi nắng nhiều và sắc da nhợt nhạt có thể không phải là lời lý giải duy nhất về mối liên quan di truyền đến bệnh ung thư da, theo Kari Stefannson, Giám đốc Hãng DeCODE Genetics tại Reykjavik, Aixơlen cho biết. Nhóm nghiên cứu của ông đã xác định được một đột biến ở gen mang tên ASIP làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh u hắc sắc tố da ở những người Aixơlen vốn thiếu nắng.

Các nhà chuyên khoa da liễu từ lâu đã biết rằng, những người bẩm sinh có làn da nhợt nhạt, tóc màu sáng thì có nguy cơ gia tăng phát triển các dạng ung thư da, như u hắc sắc tố và đoán rằng đó là do có ít sắc tố nên được bảo vệ kém hơn trước tác động của tia tử ngoại. Các nghiên cứu về di truyền củng cố thêm điều này, ví dụ như phát hiện về những đột biến tương tự ở một gen mang tên MCIR gây tóc đỏ và tàn nhang làm tăng đáng kể khả năng mắc bệnh u hắc sắc tố.

Để tìm kiếm thêm các gen tác động đến màu da và ung thư, nhóm nghiên cứu của Stefannson đã rà soát các bộ gen của hàng chục nghìn người có tóc hoe vàng, hoe đỏ, các bệnh nhân ung thư và những người khỏe mạnh từ Aixơlen, Thụy Điển và Đông Âu.

Nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện thấy có hai đột biến ở gen ASIP có liên quan chặt chẽ đến tóc màu đỏ, tàn nhang và tính nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Cũng những đột biến này làm tăng gấp đôi khả năng phát triển bệnh u hắc sắc tố, dạng ung thư da nguy hiểm nhất.

Tuy nhiên, sự phơi bày ánh nắng mặt trời dường như chỉ là một phần của sự giải thích. Gen MCIR liên quan mạnh đến làn da trắng và ung thư ở vùng Caucasians, nhưng Nhóm nghiên cứu của Stefannson lại phát hiện thấy nó có ít tác động ở vùng Bắc cực.

Jonathan Rees, một chuyên gia về bệnh ung thư da thuộc trường Đại học Edinburgh tại Scotland cho biết, bất cứ gen nào ảnh hưởng đến màu sắc của da cũng đều gần như chắc chắn có đóng một vai trò trong bệnh ung thư da. Các gen này có thể cung cấp những chỉ thị chuẩn về nguy cơ ung thư. 

Loading...
C-STAT