Hình xăm tạm giúp đo đường huyết không cần lấy máu

  • 159

Một người bị tiểu đường (đái tháo đường) phải thử máu rất nhiều lần trong ngày để xác định lượng đường huyết, người ta từ rất lâu rồi luôn muốn tìm một cách để xác định đường huyết nhanh, hiệu quả và không xâm lấn, các nghiên cứu sinh ở đại học University of California San Diego (UCSD) đã có một sản phẩm giúp đo đường huyết thông qua một miếng dán trên da.

>>> Tiểu đường, những điều bạn không thể bỏ qua

Nếu bạn chưa biết, trung bình 1 người tiểu đường phải thử máu khoảng 6-8 lần mỗi ngày để tiêm insulin, các thử máu này là tự làm ở nhà, bạn sẽ dùng bộ kim bấm vào đầu ngón tay, sau đó nặn máu vào cái miếng test nhanh và đưa vào máy. Mình cũng thử làm cái này bằng máy của ông cậu và thấy là không đau gì lắm, tuy nhiên ngày nào cũng phải làm nhiều lần thì quả thật là rất khó chịu.

Hình xăm tạm giúp đo đường huyết không cần lấy máu
Đây là cách thử đường huyết truyền thống

Theo phương pháp mới, người ta sẽ in các điện cực lên giấy dùng để làm hình xăm tạm thời, các điện cực này được kết nối với cảm biến, sau mỗi bữa ăn, các điện cực này sẽ sinh điện trong vòng khoảng 10 phút liên tục, dòng điện sẽ thu hút đường glucose đến sát với mặt da, giúp cảm biến đo được lượng đường huyết. Giải thích thêm thì do glucose được các ion muối mang điện tích dương đưa đi trong máu, bằng cách đo cái điện tích dương này, người ta sẽ xác định được lượng đường trong máu.

Thử nghiệm lâm sàng trên 7 người không bị tiểu đường, các nhà nghiên cứu thấy rằng phương pháp này cho kết quả đo đạt là đúng với phương pháp lấy máu cổ điển.

Một hình dán trên da có khả năng sử dụng trong suốt 1 ngày trước khi hư, giá thành chỉ vài cent một miếng dán.

Hình xăm tạm giúp đo đường huyết không cần lấy máu
Hình xăm đo đường huyết

Trước đây cũng từng có các sản phẩm đo đường huyết không xâm lấn, ví dụ cái GlucoWatch là đồng hồ đo đường huyết, tuy nhiên cái này không phổ biến do người đeo bị dị ứng da, hoặc trường MIT cũng từng nghiên cứu một cảm biến đưa vào dưới da, có thể giúp đo đường huyết trong 6 tháng liên tục, tuy nhiên nghiên cứu của MIT chưa tiến hành thử nghiệm trên người.

Loading...
C-STAT