Hóa thạch "Hobbit" không phải là của một giống người mới thuộc họ người Homonid.

  • 561

Công trình nghiên cứu mà rất có thể là công trình nghiên cứu hoàn chỉnh nhất để chấm dứt cuộc tranh luận kéo dài hơn 2 năm nay trong ngành cổ nhân loại học sẽ được đăng trong ấn bản của tạp chí Anatomical Record vào tháng 11 năm 2006.

Mẫu đúc hộp sọ của trường cao đẳng phẫu thuật Hoàng Gia London là sọ của một người lớn hiện đại bị dị tật đầu nhỏ.

Mẫu đúc hộp sọ của trường cao đẳng phẫu thuật Hoàng Gia London là sọ của một người lớn hiện đại bị dị tật đầu nhỏ. Hộp sọ này đặc biệt rất giống với hộp sọ của người phụ nữ 32 tuổi bị chứng nhỏ đầu mà sẽ được bàn trong bài viết này. Bên cạnh đó, 2 mẫu đúc này đã cung cấp những bằng chứng cho thấy hộp sọ LB1được phát hiện ở Flores, hộp sọ mà rất giống hai mẫu đúc trên, cũng có thể là sọ của một người lớn bị chứng đầu nhỏ. (Ảnh: John Weinstein, với sự cho phép của Bảo tàng Field)

Nghiên cứu mới này đã chứng minh một cách toàn diện và thuyết phục rằng sọ của một người phụ nữ được phát hiện ở Flores, Indonesia vào năm 2003 không phải là sọ của một giống người mới của Họ Người hominid như đã khẳng định trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature vào năm 2004 (Họ Người là một họ có danh pháp khoa học Hominidae (khỉ dạng người loại lớn), bao gồm trong đó người, tinh tinh, gôrila và vượn người). Thay vào đó, hộp sọ này có khả năng rất cao là sọ của một giống người hiện đại thấp bé bị một chứng bệnh về gien gọi là dị tật đầu nhỏ, căn bệnh có đặc điểm làm cho đầu người bệnh bị nhỏ đi.

Tiến sĩ Robert R. Martin, người phụ trách khoa nhân loại sinh vật học tại bảo tàng Field và là người đứng đầu công trình nghiên cứu phát biểu: "Không hề ngẫu nhiên khi giống người thuộc họ người hominid được cho là mới này được đặt tên là người lùn Hobbit. Nhưng hoàn toàn chỉ là tưởng tượng, không dựa trên các bằng chứng nào khi cho rằng hộp sọ hóa thạch này là tượng trưng cho giống người nào đó mà không phải là người hiện đại."

Nghiên cứu mới này là kết quả đánh giá liên ngành và đa lĩnh vực nhất được đăng trên các tạp chí từ trước đến nay về các vấn đề có liên quan đến việc làm sáng tỏ họ người hominid trên đảo Flores 18.000 năm tuổi. Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này là những chuyên gia về các lĩnh vực:

Các hiệu ứng tỷ lệ của kích thước cơ thể đặc biệt liên quan đến não: Tiến sĩ Martin và tiến sĩ Ann M. MacLarnon, khoa Khoa học cuộc sống và con người, trường đại học Roehampton Luân Đôn.

Các khía cạnh về gien và biểu hiện lâm sàng của dị tật đầu nhỏ ở người: tiến sĩ William B. Dobyns, khoa gien người, trường đại học Chicago;

Các công cụ bằng đá: Tiến sĩ James Phillips, khoa nhân loại học của trường đại học Illinois, Chicago và của bảo tàng Field.

Đây chỉ là một trong bốn nhóm các nhà khoa học khác nhau đã gần đây đã chỉ ra rằng người có hộp sọ hoá thạch thuộc họ người homonid ở Flores nói trên có khả năng là người hiện đại có cơ thể thấp bé và bị chứng dị tật đầu nhỏ hơn chứ không phải một giống người mới bắt nguồn từ người Homo erectus như được khẳng định trước đây trong nguyên bản được đăng trên tạp chí Nature.

Đặc biệt là, một bài viết được đăng gần đây chỉ sau bài viết nguyên bản đầu tiên với kết luận người "Hobbit" có dị tật đầu nhỏ - một bài viết nghiên cứu đa hướng được đăng và xuất bản vào ngày 5 tháng 9 năm 2006 trong ấn bản của tạp chí các Phương Pháp của Viện Hàn Lâm Khoa Học Mỹ - được viết bởi một đồng tác giả, người đồng thời cũng là đồng tác giả của bài viết nguyên bản đầu tiên đăng trên tạp chí Nature. Đó là nhà khoa học R.P. Soejono thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Khảo Cổ Quốc Gia ở Kakarta, Indonesia. Ông mới đây cũng đã viết rằng, khả năng người phụ nữ có hộp sọ hoá thạch ở Flores bị dị tật đầu nhỏ lớn hơn so với khả năng người phụ nữ này là giống người mới của họ người homonid bị chứng bệnh này.

Viết lại khoa học

Người Homonid

Người Homonid
(Ảnh: occultopedia)

Điểm khởi đầu cho nghiên cứu mới được đăng trong tạp chí Anatomical Record này là việc phát hiện ra rằng bộ não của hộp sọ người Flores (có kích thước 400 cc, tương đương kích thước cũa một quả bưởi và nhỏ hơn 1/3 so với kích thước bình thường của bộ não một người hiện đại) hoàn toàn quá nhỏ đến nỗi không hề phù hợp với bất cứ đặc điểm nào về sự tiến hóa của bộ não loài người được biết đến trước đây. Thêm vào đó, các công cụ bằng đá được tìm thấy cùng với vùng phát hiện ra hộp sọ là các loại công cụ có thể chỉ thuộc vào thời kỳ của giống người hiện đại chúng ta, đó là người Homo sapiens.

Người ta biết được kích thước của bộ não người phụ nữ ở Flores, người ban đầu được gọi là Homo floresiensis, là chỉ nhờ vào các mẫu vật chính được phát hiện ở vùng Flores - bộ xương LB1. Các mẫu xương được cho là của tám người nhưng chúng không cho thấy được bất cứ điều gì về kích thước bộ não của họ. (Họ có cơ thể thấp bé nhưng đó lại không phải là điểm mấu chốt nhất của việc nghiên cứu)

Nghiên cứu mới rất hoàn chỉnh và thấu đáo này đã chứng minh được rằng não LB1 hoàn toàn quá nhỏ đến nỗi không thể bắt nguồn từ người H. erectus như đã được tuyên bố bởi những người phát hiện ra bộ não này.

Sự thật là, kích thước của bộ não này rất gần với kích thước trung bình của bộ não người hiện đại bị chứng nhỏ đầu.

Dị tật nhỏ đầu là một thuật ngữ bao hàm nhiều chứng bệnh. Có hơn 400 gien khác nhau mà sự đột biến đối với các gien này đều có thể làm cho kích thước đầu bị nhỏ đi

Theo đó, có nhiều loại hội chứng khác nhau mà có thể phát hiện khi khám lâm sàng. Nhiều hội chứng gây ra khuyết tật trong phát âm (tình trạng nhỏ đầu với các chức năng hoạt động kém), nhưng một số hội chứng gây ra các hậu quả nhẹ hơn (nhỏ đầu nhưng các chức năng hoạt động còn tương đối tốt), cho phép người bị bệnh sống đến tuổi trưởng thành và đạt được một mức độ khả năng cư xử đáng ngạc nhiên trong những trường hợp nhất định. Dị tật nhỏ đầu thường làm người ta liên tưởng tới việc chiều cao bị giảm sút nghiêm trọng nhưng thật ra một số người có dị tật đầu nhỏ vẫn có chiều cao tuơng đối bình thường.

Bởi vì bộ xương LB1 rõ ràng là xương của người lớn nên rõ ràng là khả năng nó phải là của người hiện đại bị chứng nhỏ đầu với các chức năng hoạt động tương đối tốt cao lớn hơn khả năng nó là của người bị chứng nhỏ đầu với chức năng hoạt động kém và mất sớm.

Nghiên cứu mới đã chứng minh được rằng hộp sọ và bộ não của 2 người hiện đại bị tật nhỏ đầu mà sống sót đến tuổi trưởng thành thì hoàn toàn giống với bộ não và hộp sọ của mẫu vật LB1. Điều này đã minh chứng cho khả năng cho rằng LB1 là của người bị dị tật nhỏ đầu.

Ngoài ra, trước đây người ta còn đưa ra giả thuyết rằng người có hộp sọ LB1 có răng lớn một cách không bình thường gọi là "megadonty". Tuy nhiên, lại hóa ra rằng răng của người LB1 không lớn một cách đặc biệt, sau khi đã xét đến kết quả bị "lùn hóa" có thể xảy ra. Chúng thật sự có kích cỡ tương đương so với răng của người hiện đại bị chứng nhỏ đầu.

Theo các nhà khoa học của nghiên cứu mới này, một vấn đề khác gây ra nhiều cuộc tranh luận là các công cụ bằng đá được phát hiện cùng với các hoá thạch ở Flores. Khởi đầu, những nhà phát hiện khẳng định đó là các công cụ tinh xảo. Gần đây hơn, người ta lại khẳng định là có sự tiếp nối về văn hóa trong các công cụ mà các công cụ này được phát hiện ở Mata Menge, Flores và được cho là xuất hiện cách đây 800.000 ngàn năm. Điều này rõ ràng là nghe không hợp lý.

Tiến sĩ Phillips nói: "Không có ai dám chắc rằng sự nối tiếp về văn hóa trong "kỹ thuật chế tạo đồ đá lại trải qua một thời gian dài như vậy (cách đây từ 18.000 đến 800.000 năm về trước). Để khẳng định điều đó thì phải "lờ" đi tầm quan trọng của các công cụ mà được tìm thấy cùng với bộ xương LB1 và được chế tạo bằng kỹ thuật tạo tác đá tiến bộ; bằng không nó nhất thiết phải là các dụng cụ đồ đá thuộc thời kỳ giữa người Neanderthals (Giai đoạn giữa Thời kỳ đồ đá) và người hiện đại (Giai đoạn cuối Thời kỳ đồ đá)"

Tiến sĩ Martin kết luận: "Có quá nhiều sư thổi phồng về thông tin và không có đủ sự đánh giá hợp lý xung quanh việc phát hiện hộp sọ ở Flores này. Khoa học cần "bình tĩnh" hơn và ít "nóng giận" hơn trong khi chúng ta tiếp tục làm sáng tỏ việc khám phá ra hộp sọ này."

Loading...
C-STAT