Máy bay ném bom thay hình đổi dạng

  • 312

Quân đội Mỹ từ lâu vẫn muốn một chiếc máy bay có thể lượn lờ ngoài lãnh địa của kẻ thù, và nếu cần có thể lao tới mục tiêu nhanh hơn tốc độ âm thanh. Nhưng nghịch lý là nếu máy bay ưu việt ở tốc độ thấp thì lại không hiệu quả khi đạt đến tốc độ âm thanh.

Câu trả lời giờ đây đã có: Đó là Switchblade, một ý tưởng về máy bay có thể biến dạng, đang được hãng Northrop Grumman phát triển.

Switchblade có cánh nằm ngang khi chưa đạt đến tốc độ âm thanh. Nó có thể duy trì ở tốc độ này trong ít nhất 15 tiếngSwitchblade có cánh nằm ngang khi chưa đạt đến tốc độ âm thanh. Nó có thể duy trì ở tốc độ này trong ít nhất 15 tiếng. (Ảnh: LiveScience)

Khi ra đời (mục tiêu là năm 2020), nó sẽ bay với sải cánh dài 60 mét vuông góc với động cơ giống như máy bay thường. Nhưng ngay trước khi vượt qua ngưỡng tốc độ âm thanh, cánh của nó sẽ xoay khoảng 60 độ sao cho một đầu cánh hướng về phía trước, một đầu hướng về phía sau. Hình dáng xiên này sẽ tái phân bố các sóng sốc nén lên phía trước của máy bay khi đạt tới tốc độ siêu âm và gây ra lực cản.

Cánh của nó xoay nghiêng 60 độ về phía trước sau khi vượt qua ngưỡng âm thanh để lao đến mục tiêuCánh của nó xoay nghiêng 60 độ về phía trước sau khi vượt qua ngưỡng âm thanh để lao đến mục tiêu. (Ảnh: LiveScience)

Khi Switchblade trở lại với tốc độ dưới ngưỡng âm thanh, cánh của nó sẽ quay trở lại vị trí bình thường.

Darpa, một đơn vị nghiên cứu của Lầu Năm Góc, đã chi 10,3 triệu đôla cho Northrop Grumman để tạo ra bản kế hoạch chi tiết vào tháng 11/2007. Một nguyên mẫu thử nghiệm sẽ ra đời khoảng 4 năm sau đó.

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên để tạo ra một chiếc máy bay có cánh xiên. Nhà sáng chế ra chiếc SpaceShipOne - Burt Rutan - đã thiết kế một chiếc máy bay có cánh xoay cho NASA vào năm 1979. Tuy nhiên, chiếc cánh đó đã khiến máy bay vận hành rất khó khăn - khi phi công kéo phần mũi lên, máy bay bị nghiêng sang một bên.

Chiếc Switchblade là ứng cử viên sáng giá để trở thành một loại phương tiện hàng không không người lái. Phần mềm kiểm soát nó có thể điều khiển những động tác bay tinh tế.

Nếu mọi việc thuận lợi, một nguyên mẫu với sải cánh 12 mét có thể sẵn sàng vào năm 2010, và một chiếc Switchblade với kích cỡ hoàn chỉnh sẽ có mặt vào năm 2020.

T. An

Loading...
C-STAT