Máy quét não cầm tay giúp cứu chữa trẻ sơ sinh

  • 269

Các nhà khoa học tại Đại học London, Anh, đang chế tạo một loại máy quét não cầm tay giúp chữa trị và cứu nhiều sinh mạng của trẻ sinh non và trẻ mới sinh.

Máy quét MONSTIR sẽ giúp tránh được việc di chuyển các trẻ em có sức khỏe nguy kịch đến các cơ sở y tế có máy quét quy ước. Điều này có thể liên quan đến việc cho chúng dùng thuốc an thần, thứ cũng gây thêm nguy hiểm cho chúng.

Các dữ liệu do máy quét cung cấp có thể được dùng để chẩn đoán và đánh giá các vấn đề như xuất huyết não chẳng hạn. Máy cũng giúp bác sĩ quyết định hướng chữa trị tốt nhất có thể được.

MONSTIR hoạt động bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là chụp ảnh quang học nhằm tạo ra hình ảnh cho thấy não đang làm việc như thế nào. Ánh sáng được cho qua các mô cơ thể, sau đó được vi tính phân tích. Một cái mũ được gắn 32 máy dò ánh sáng và 32 nguồn ánh sáng laser cường độ thấp được để phía trên đầu đứa bé.

Một phần mềm sử dụng thông tin nhằm tạo ra hình ảnh ba chiều. Hình ảnh này có thể phô bày phần nào của não đang nhận được khí ôxy, nơi có máu, và bằng chứng tổn thương não.

Q.HƯƠNG

Loading...
C-STAT