Năm 2012, Mỹ sẽ chìm ngập trong những cơn bão

  • 146

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn AccuWeather của Mỹ, năm 2012 nước này sẽ xảy ra nhiều những cơn bão nguy hiểm hơn năm trước.

Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân chính của việc xảy ra những trận bão lớn như vậy là do hiện tượng nóng lên toàn cầu, đặc biệt, là sự tăng nhiệt trên bề mặt của vịnh Mexico.

Năm 2011, tại Mỹ đã xảy ra 1.709 trận bão lớn nhỏ khác nhau, gần bằng mức kỷ lục của năm 2004 với 1.817 trận, khi đó, theo thống kê trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 1.300 trận.

Khu vực ven biển Bắc Carolina bị bão Irene tàn phá hồi năm 2011.
Khu vực ven biển Bắc Carolina bị bão Irene tàn phá hồi năm 2011.

Đi liền với nó là hậu quả khôn lường, riêng năm ngoái những cơn bão và lốc xoáy bất thường đã cướp đi sinh mạng của hơn 550 người và gây thiệt hại cho nền kinh tế quốc gia khoảng 28,7 tỷ USD.

Hồi tháng 5/2011, cơn bão cấp 5 đã quét qua vùng Trung Mỹ khiến thành phố Joplin thuộc bang Missouri đã bị phá hủy hoàn toàn. Tổng số tiền bảo hiểm phải chi trả của thành phố đã lên tới mức kỷ lục là khoảng 2,2 tỷ USD.

Tổng thiệt hại của nước Mỹ nói chung trong năm qua do thảm họa khí hậu, tính cả hạn hán và lũ lụt là khoảng 55 tỷ USD.

Theo các nhà khoa học, số lượng lớn người thiệt mạng do thiên tai ở Mỹ trong năm ngoái là do những cơn bão này đã chuyển hướng, thay đổi quỹ đạo và dịch chuyển từ những thảo nguyên thuộc bang Kanzas, Oklahoma và Texas về phía Đông, nơi đông dân cư sinh sống như vùng Missouri và Alabama, bị ảnh hưởng của hiện tượng La Nina.

Loading...
C-STAT