Ngày Hạ chí luôn vào thứ Ba

  • 522

Nhiệt độ ẩm, thời tiết khó chịu khiến chúng ta cảm giác như mùa hè đã đến trước đó. Tuy nhiên, theo lịch thiên văn mùa hè bắt đầu vào ngày thứ Ba của tuần thứ ba tháng Sáu, mà chúng ta gọi là Hạ chí.

Hạ chí xảy ra vào lúc 13h16 phút ngày 21 - 6 khi mặt trời ở độ cao nhất so với Trái đất. Hạ chí là ngày mà khoảng thời gian ban ngày dài nhất và thời gian ban đêm ngắn nhất. Khi đó, tại nam bán cầu, thời gian ban ngày lại là ngắn nhất.

 Vào ngày Hạ chí, hoàng hôn kéo dài nhất trong năm.
Vào ngày Hạ chí, hoàng hôn kéo dài nhất trong năm. (Ảnh: Meg-moir)

Khi Hạ chí bắt đầu, Trái đất nghiêng 23,5 độ so với trục Trái đất. Vào ngày 21 - 6 (có những năm là 20 - 6), Bắc cực sẽ hướng về Mặt trời nhiều nhất. Thông thường, ngày đông chí xảy ra khi nửa trên Bắc cực đối diện trực tiếp với Mặt trời và Nam cực chìm trong bóng tối.

Thứ Ba là ngày đánh dấu điểm cao nhất của mặt trời nhưng không phải là ngày nhiệt độ cao nhất do nhiệt độ ở đại dương bắt đầu giảm dần. Đến giữa tháng sáu, các đại dương ở Bắc bán Cầu vẫn giữ được nhiệt độ “mát” từ mùa đông năm ngoái.

So với mùa đông, vào mùa hè, Trái đất nằm xa mặt trời hơn do quỹ đạo của Trái đất hình Elip nên có sự thay đổi về khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời. Khoảng cách này chênh lệch tới khoảng ba triệu dặm (5 triệu km) và làm bức xạ nhiệt của trái đất nhận được nhiều hơn các ngày bình thường 7%.

Nếu bạn là người thích khám phá khoa học, bạn sẽ thấy ngày hạ chí có hoàng hôn lâu nhất trong năm. Tại thời điểm hoàng hôn, nhiệt độ ở chân Mặt trời là khoảng từ 12- 18 độ.

Loading...
C-STAT