Ngôn từ đáng sợ hơn dao kiếm

  • 150

Người phương Tây thường nói "Một câu nói hiểm gây đau đớn hơn hàng vạn nhát dao" để dạy con cái về cách ứng xử. Giờ đây các nhà tâm lý đã tìm ra lý do tại sao một câu chửi cay độc đáng sợ hơn vài trận đòn.

Các chuyên gia tâm lý của Đại học Purdue, bang Indiana, Mỹ yêu cầu một nhóm tình nguyện viên nhớ lại những cú sốc tâm lý và nỗi đau thể xác trong 5 năm trước. Các tình nguyện viên ghi những trải nghiệm của họ lên giấy rồi tham gia một đợt kiểm tra tâm lý.

Kết quả phân tích cho thấy tất cả tình nguyện viên nhớ những tổn thương tinh thần rõ ràng hơn nỗi đau thể xác. 

Ảnh: Daily Mail.

Trong thử nghiệm tiếp theo, nhóm chuyên gia yêu cầu tình nguyện viên thực hiện các bài tập đánh giá khả năng tư duy sau khi nhớ lại những sự kiện khiến họ phải chịu đựng nỗi đau thể xác và tinh thần. Các nhà tâm lý nhận thấy họ ghi được điểm số cao hơn sau khi nhớ lại những nỗi đau thể xác.

Zhansheng Chen, chuyên gia của Đại học Purdue, cho rằng việc những cú sốc tinh thần tồn tại khá lâu trong ký ức con người và gây nên những vấn đề tâm lý có thể là một tác động không mong muốn trong quá trình tiến hóa của vỏ não - nơi điều khiển các hoạt động tư duy, nhận thức và ngôn ngữ.

"Sự tiến hóa của vỏ não giúp con người cải thiện khả năng phản ứng và thích nghi với mọi thay đổi trong môi trường sống xung quanh. Chẳng hạn, nỗi đau thể xác dạy con người rằng chúng ta không nên lặp lại những hành động gây tổn hại tới cơ thể. Tuy nhiên, sự tiến hóa của vỏ não cũng mang đến một tác động không mong đợi: nó cho phép chúng ta lưu giữ những cú sốc tâm lý trong khoảng thời gian rất dài", Chen giải thích.

Loading...
C-STAT