NÓNG! Sóng thần cao 2 mét ập vào thành phố Indonesia sau động đất

  • 57

Trận sóng thần cao 2 mét đã tràn vào hai thành phố trên đảo Sulawesi sau động đất 7,5 độ, làm sập nhà cửa và cuốn một con thuyền ra biển song chưa rõ thương vong.

AP cho hay sóng thần xảy ra ngày 28/9 tại thành phố Palu, thủ phủ tỉnh Sulawesi Tengah, và một thành phố nhỏ gần đó là Donggala, những nơi nằm gần tâm chấn động đất nhất. Hiện quan chức chưa thể cung cấp thông tin về thương vong.

"Con sóng cao chừng 1,5 đến 2 m đã rút. Nó đã chấm dứt. Tình hình rất hỗn loạn, mọi người tháo chạy trên đường còn nhà cửa đổ sập", Dwikoeita Karnawati, lãnh đạo cơ quan khí tượng và địa vật lý Indonesia (BMKG), nói với Reuters.

BMKG đã phát đi cảnh báo sóng thần nhưng đã gỡ đi sau một giờ.

Những đoạn băng chiếu trên truyền hình địa phương mà Khoahoc.tv hiện chưa thể kiểm chứng được cho thấy nước tràn vào những ngôi nhà nằm dọc bờ biển Palu.

Người phát ngôn Cơ quan Xoa dịu Thảm họa Quốc gia Indonesia, Sutopo Nugroho, cho biết liên lạc đã bị cắt tại cả Palu lẫn Donggala. Hơn 600.000 người sống tại 2 nơi này và ông đã nhận được tin có nhà sập và gia đình mất tích.

Muhammad Syaugi, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm cứu hộ quốc gia, cho biết họ sẽ điều động một tàu lớn và máy bay trực thăng đến hỗ trợ chiến dịch. Ông cũng cho biết hiện ông chưa liên lạc được với đội ngũ của ông ở Palu.

Các quan chức nói do trận động đất xảy ra lúc hoàng hôn và liên lạc bị cắt, sân bay đóng cửa, nên không thể đánh giá ngay thiệt hại con người và tài sản lúc này. Họ hy vọng có thể tiến hành việc này vào sáng sớm.

Người được sơ tán khỏi bệnh viện ở Poso, tỉnh Sulawesi, sau khi động đất xảy ra chiều 28/9. Ảnh: AP.
Trước đó cùng ngày, khu vực đã xảy ra một trận động đất nhỏ, phá hủy vài ngôi nhà, làm thiệt mạng 1 người và ít nhất 10 người bị thương tại Donggala, theo thông tin từ nhà chức trách.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ nói trận động đất thứ hai mạnh 7,5 độ, giảm so với mức đưa ra ban đầu là 7,7 độ.

"Trận động đất thứ hai được cảm nhận rất mạnh, chúng tôi nghĩ sẽ có nhiều thiệt hại, nhiều nạn nhân hơn", ông Nugroho nói.

Khoahoc.tv sẽ tiếp tục cập nhật tin sóng thần. Mời độc giả theo dõi.

Sóng thần là gì?

Sóng thần (tsunami) là một loạt các đợt sóng tạo nên khi một thể tích lớn của nước đại dương bị chuyển dịch chớp nhoáng trên một quy mô lớn. Động đất cùng những dịch chuyển địa chất lớn bên trên hoặc bên dưới mặt nước, núi lửa phun và va chạm thiên thạch đều có khả năng gây ra sóng thần. Hậu quả tai hại của sóng thần có thể ở mức cực lớn, giết chết bằng nhấn chìm trong nước đến hàng trăm ngàn người trong vài giờ.

Xem thêm: Nguyên nhân nào gây ra động đất, sóng thần?

Loading...
C-STAT