Ở Nga có loại cá hữu ích nhất thế giới

  • 586

Các nhà nghiên cứu tại đại học tổng hợp Liên bang Siberia (SFU) và Chi nhánh Siberia của Viện Sinh vật học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã tìm thấy các axit béo tổng hợp không bão hòa omega-3 trong cá hồi Boganid sinh sống ở khu vực Bắc Cực của Siberia.

Mức độ axit omega-3 trong cá hồi Boganid đạt tới 33mg/gram.
Mức độ axit omega-3 trong cá hồi Boganid đạt tới 33mg/gram.

Cá và hải sản là nguồn chính cung cấp các axit béo không bão hòa đa thuộc hệ omega-3 như eicosapentaenoic và docosahexaenoic. Sử dụng những chất này có tác dụng giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, cải thiện hoạt động của não. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo nên dùng mỗi ngày ít nhất 1 gram chất này.

Theo lời ông Mikhail Gladyshev Chủ nhiệm Bộ môn hệ sinh thái dưới nước và trên cạn thuộc ĐHTH Liên bang Siberia, mức độ axit omega-3 trong cá hồi Boganid đạt tới 33mg/gram.

"Chỉ cần mỗi ngày hấp thụ 30 gram thịt loài cá sống ở phía bắc lãnh thổ Krasnoyarsk là đảm bảo đủ chỉ tiêu hàng ngày về các axit béo lành mạnh như bác sĩ khuyên", ông Mikhail Gladyshev cho biết.

Ông Gladyshev nói thêm rằng các nhà khoa học chưa xác định được những yếu tố nào là quan trọng khiến cho cá biển bổ ích hơn cá nước ngọt. Chẳng hạn, trong mô cơ của cá trích Sardinella, tổng lượng axit eicosapentaenoic và docosahexaenoic đạt 26mg/gram sinh khối.

Omega-3 từ cá hiệu quả hơn trong phòng chống ung thưCá có thể ngăn ngừa ung thư vú như thế nào?
Loading...
C-STAT