Phát hiện một loài vượn tý hon

  • 366

Hai nhà sinh vật học, Urs Thalmann và Thomas Geissmann, thuộc đại học Thụy Sỹ, đã phát hiện thấy trên đảo Madagascar một loại vượn tý hon.

Hai nhà khoa học trên cho biết loại vượn mới này chỉ có thể tìm thấy ở vùng Tsingy de Bermarraha ở phía tây của Madagascar. Những con vượn này chỉ có trọng lượng khoảng 1kg, và sống thành từng bầy nhỏ, chỉ ăn lá và rễ cây. Chúng thường kiếm ăn vào ban đêm.

Họ đã lấy tên của diễn viên điện ảnh John Cleese đặt cho loại vượn này để tôn vinh những công trình bảo vệ động vật có nguy cơ diệt chủng (được biết John Cleese là một thành viên trong "ban hài monty Python" rất nổi tiếng tại Anh và là người tích cực bảo vệ động vật, đặc biệt là những con vượn Lemure đã được quay thành một phim tài liệu "Operation Lemure").

Vượn Lamure

Vượn Lamure


Thật ra, những con vượn nhỏ này đã được nhóm nghiên cứu người Thụy Sĩ phát hiện từ năm 1990.

Sau đó họ về lại đất liền và sau mấy năm thực hiện các cuộc nghiên cứu tại các bảo tàng trên thế giới, để so sánh hình dạng và bộ lông cùng những đặc điểm của loài vượn này với những con vượn đã được tìm thấy từ trước. Các nhà nghiên cứu đã đồng ý với nhau rằng đây là một loại vượn mới được phát hiện.

Những cuộc thám hiểm sau đó để tìm hiểu thêm về loại vượn này đã không thể thực hiện được vì khó khăn mà nhóm nghiên cứu gặp phải như bệnh tật, thiếu ngân sách cũng như thiếu các phương tiện về kỹ thuật và vì những điều kiện về an ninh và chính trị trên đảo Madagascar.

Loài được xếp vào hạng động vật linh trưởng và vượn Lemure tuy là loại thú, chỉ tìm thấy trên đảo Madagascar, nhưng cũng được xếp vào loại này. Và nay thì những con vượn Lemure này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng do nạn đốn cây phá rừng làm cho những con vật nhỏ bé không còn chỗ sinh sống.

Loading...
C-STAT