Phát hiện "vùng chết" tại tâm chấn trận động đất ở Nam Á

  • 483

5 tháng sau thảm hoạ sóng thần tại Nam Á, các nhà khoa học đã phát hiện một "vùng chết" tại tâm chấn của trận động đất ngày 26/12/2004.

Ảnh chụp sóng thần từ vệ tinh

"Vùng chết" được tìm thấy sau khi các nhà khoa học thực hiện chuyến "tham quan" trong vòng 11 giờ tại khu vực nằm ở độ sâu 4km so với mặt biển ấn Độ Dương.

Nhóm điều tra đã vô cùng ngạc nhiên khi không một dấu hiệu nào của sự sống được phát hiện nơi đây. Chung quanh vùng tâm chấn động đất đã gây ra một vết nứt dài khoảng 1.000m nơi đáy đại dương, tại đây ngự trị một sự vắng lặng đến đáng sợ. Chiếc xe lặn của các nhà khoa học đã quét đèn khắp nơi, nhưng không hề có dấu hiệu nào của các sinh vật sống.

Giáo sư Ron O'Dor, đến từ trường Đại họ Dalhousie, Nova Scotia, Canada, một trong những thành viên của dự án Điều tra cuộc sống dưới biển, cho biết: "Biển sâu thường là nơi cư trú của nhiều sinh vật sống, khi đến đây, bạn đã kỳ vọng về việc nhìn thấy một khu vực nhanh chóng đầy ắp các sinh vật biển. Nhưng điều đó không xảy ra. Thật là điều kỳ lạ chưa từng thấy."

Cũng theo ông O'Dor, thông thường, ở bất kỳ nơi đâu dưới đáy đại dương cũng có sinh vật sống. Đó có thể là các loại cá, những loại sinh vật thân mềm, san hô, hải miên, giáp xác và côn trùng.

Ngày 26/12/2004, trận động đất mạnh 9,3 độ richter đã tạo ra một đường đứt gãy dài 1.000m ở đáy biển phía tây đảo Sumatra của Indonesia. Đứt gãy này đã khiến nước biển bị đẩy lên thành một cột nước cao khoảng 30-40m, sau đó đổ sụp xuống sinh ra sóng thần.

Theo ông O'Dor, việc cột nước đổ sụp đã chôn vùi các nguồn thức ăn của các sinh vật nằm dưới đáy đại dương. "Chưa có ai đến khu vực tương tự sau một thời gian ngắn xảy ra thảm hoạ. Có thể để mọi thứ trở lại bình thường, sẽ cần có thời gian. Mặt khác, nước biển rất lạnh ở độ sâu này, và sự sống không thể sinh sôi nảy nở nhanh ở nhiệt độ 4 độ C", ông nói.

Phát hiện về "Vùng chết" tại tâm chấn động đất được phản ánh trong bản báo cáo của dự án đầy tham vọng là lập danh sách thống kê tất cả các sinh vật sống ở đại dương, kéo dài đến năm 2010. Khoảng 1.700 nhà khoa học từ 73 quốc gia đã tham gia vào dự án này.

Cho đến nay, họ đã thống kê được gần 2.000 động vật của 21 loài, trong đó có cá mập, các loại cá, chim, rùa, hải cẩu và sư tử biển. Một số loại động vật mới cũng đã được nhóm phát hiện ở những vùng sâu nhất và xa nhất dưới đáy đại dương, ít người biết đến.

Các nhà khoa học cho rằng, tất cả những sinh vật biển đã được phát hiện chỉ chiếm khoảng 1/10 trong tổng số các loài tồn tại trong lòng đại dương. 

Loading...
C-STAT