Phi hành gia Thomas Reiter phá kỷ lục về thời gian lưu lại trong không gian

  • 598

Ngày 4/8 là một ngày đầy cảm xúc đối với Thomas Reiter, nhà du hành vũ trụ thuộc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) hiện đang thực hiện sứ mệnh trên Trạm Không gian quốc tế ISS.

Phi hành gia Thomas Reiter

(Ảnh: HTV)

Sau khi đi bộ suốt 6 tiếng đồng hồ trong không gian, Reiter trở thành phi hành gia châu Âu lưu lại trong không gian lâu nhất với tổng cộng 209 ngày trên quỹ đạo.

Kỷ lục trước (209 ngày 12 giờ 25 phút và 11 giây) do phi hành gia người Pháp Jean-Pierre Haigneré nắm giữ.

Thomas Reiter có mặt trên Trạm ISS từ hơn 1 tháng nay sau khi khởi hành từ chuyến bay cuối của tàu con thoi Discovery. Sứ mệnh của ông sẽ kéo dài đến tháng 12/2006 và vào thời điểm này, thời gian ông lưu lại trong không gian tổng cộng là 1 năm.

Reiter đã từng lưu lại trong không gian cách đây hơn 10 năm, giữa tháng 9/1995 và tháng 2/1996 trong sứ mệnh ESA-Nga Euromir 95, trên trạm không gian Mir với chức vụ kỹ sư trạm không gian bên cạnh các đồng nghiệp Nga Yuri Gidzenko và Serguei Avdeev. Ông là người đầu tiên không phải thuộc quốc tịch Mỹ và Nga trở thành thành viên thường trú trên Trạm ISS.

Ngày 3/8 vừa qua, Reiter cũng đã trở thành phi hành gia đầu tiên của ESA thực hiện chuyến đi bộ ngoài trạm không gian quốc tế. Đây là chuyến đi bộ đầu tiên được lập chương trình từ khi ISS có thêm 3 thành viên. Từ khi các chuyến bay tàu con thoi bị tạm ngưng, chỉ có 2 người phụ trách việc bảo trì trạm không gian và không thể thực hiện bất cứ hoạt động nào ngoài không gian.

Reiter và phi hành gia Jeff William của Cơ quan NASA đã ở ngoài không gian gần 6 tiếng đồng hồ nhằm đặt thiết bị hoàn tất việc lắp ráp Trạm ISS, triển khai các dụng cụ và thử nghiệm bên ngoài trạm.

V.S

Loading...
C-STAT