Thoát chết nhờ lực ly tâm

  • 331

Steve Truglia, diễn viên đóng thế người Anh đã trình diễn thành công pha mạo hiểm trên vòng tròn nhào lộn bằng ô tô với độ chính xác hoàn hảo, dựa vào hiện tượng lực ly tâm.

Dựa vào hiện tượng cơ bản của vật lý học là lực ly tâm, xuất hiện khi một vật chuyển động trong mặt phía trong của một đường cong có xu hướng giữ cho vật chuyển động bám vào quỹ đạo, Truglia hoàn toàn có thể thực hiện màn biểu diễn của mình.

Tuy nhiên, nếu tỏ ra rụt rè khi nhấn ga thì chiếc Toyota màu vàng và Truglia sẽ rơi xuống mặt đất như một hòn đá khi đạt đến đỉnh của vòng tròn. Hoặc nếu lái xe với vận tốc quá nhanh, áp lực có thể khiến anh bất tỉnh. Nhưng bức hình trên đã cho thấy thời gian cũng như tốc độ mà Steve đạt được là hoàn hảo. 

Chỉ cần một sơ suất nhỏ, chiếc ô tô của Steve có thể rơi xuống đất như một "hòn đá".


Màn trình diễn “nín thở” này được thực hiện với sự giúp đỡ của một nhà vật lý ĐH Cambridge, và được ghi hình tại trụ sở hàng không Suffolk cho kênh truyền hình Five. Đoạn phim này sẽ chính thức được công bố trên một chương trình truyền hình đặc biệt vào ngày 23/5 tới.

John Nolan, kênh truyền hình North One, cho biết, Steve Truglia đã phải đối mặt với quyết định sống còn khi chấp nhận tham gia thử thách này. “Đây là vòng tròn nhào lộn lớn nhất và cao nhất từ trước tới nay. Chỉ cần một sai sót nhỏ, Steve có thể không còn ở đây”, ông nói. 

Steve đã đạt được thời gian và vận tốc hoàn hảo.


Để hạn chế mọi rủi ro, Steve đã tham gia huấn luyện trên một chiếc máy bay để cho cơ thể làm quen với áp lực của gia tốc rơi tự do. Các phi công chiến đấu được đào tạo để làm căng các cơ ở chân, tay và bụng nhằm hạn chế việc máu chảy khỏi não bộ, có thể dẫn tới bất tỉnh. Và Steve đã vượt qua một loạt hoạt động huấn luyện khắt khe đó.

Steve Truglia hoàn thành xuất sắc pha mạo hiểm là nhờ việc kiểm soát một cách chính xác lực hướng tâm. Chiếc Toyota cũng đạt vận tốc nhanh vừa đủ khiến lực hướng tâm tạo ra khi xe chuyển động vòng tròn đủ sức chống lại trọng lực. Điều này đòi hỏi người điều khiển xe phải đạt được vận tốc 60 km mỗi giờ, sau đó ngay lập tức chuyển số và giảm vận tốc xuống còn 25 km mỗi giờ khi xe đạt đỉnh.

Loading...
C-STAT