Tin nhắn liên thông giữa các mạng = mồi ngon cho virus

  • 299

Kế hoạch kết nối tin nhắn liên thông giữa người dùng hai mạng MSN Messenger và Yahoo Messenger cũng đã được ký kết đúng theo kế hoạch, nhưng các chuyên gia bảo mật nhận định rằng 2 mạng tin nhắn khổng lồ này khi được liên thông sẽ là mồi ngon cho đủ loại mã độc.

Các giới chức cao cấp của Microsoft và Yahoo công bố rằng việc nhắn tin liên thông giữa hai mạng sẽ được thực hiện vào khoảng giữa năm 2006 với đầy đủ mọi tính năng tiện dụng như trong một mạng thống nhất.

Nhưng Jon Sakoda, giám đốc công nghệ bảo mật mạng nhắn tin của công ty IMlogic nhận định: ”Thỏa thuận giữa Microsoft và Yahoo, cũng như các thỏa thuận có nội dung tương tự giữa các công ty dịch vụ nhắn tin có tầm cỡ toàn cầu khác nếu có trong thời gian tới, sẽ là miếng mồi cực ngon cho mọi loại sâu mạng tin nhắn. Tốc độ lây nhiễm của chúng sẽ nhanh hơn và rộng hơn gấp nhiều lần so với hiện nay”.

Tốc độ lây nhiễm của virus thông qua các mạng nhắn tin trực tuyến (IM) hiện đang ở mức độ khủng khiếp hơn bao giờ. IMlogic cho biết rằng trong quý 3-2005, số lượng các virus lây nhiễm qua các mạng nhắn tin và mạng ngang hàng đã tăng đến 3.295% so với cùng kỳ năm ngoái.

Don Montgomery, phát ngôn viên của công ty bảo mật Akonix Systems cũng có nhận định tương tự: ”Các dòng virus sẽ sinh sôi nảy nở cực nhanh trong môi trường mạng IM liên thông. Nhu cầu bảo mật sẽ tăng lên nhiều lần khi các mạng nhắn tin phình ra”.

Mạng MSN Messenger của Microsoft hiện là mạng được các loại virus nhắn tin khoái “ăn” nhất, với 62% tổng cuộc tấn công của virus tập trung vào mạng này trong quý 3-2005. Trong khi đó mạng nhắn tin Yahoo Messenger chỉ phải chịu có 7% tổng số cuộc tấn công của virus nhắn tin.

Sakoda nhận định rằng hiện nay đa số các virus nhắn tin đều tập trung tấn công vào MSN Messenger, nhưng sự kết hợp của hai mạng tin nhắn này sẽ làm cho người dùng Yahoo Messenger đứng trước nguy cơ phải “chia lửa” hiểm họa với người dùng MSN Messenger.

AOL Instant Messenger của America Online hiện nay là mạng nhắn tin thống soái ở khu vực Bắc Mỹ, với khoảng 51,5 triệu người dùng trong tháng 9-2005. Trong khi đó người dùng MSN Messenger ở khu vực này là 27,3 triệu và người dùng Yahoo Messenger chỉ là 21,9 triệu.

Terrell Karlsten, nữ phát ngôn viên của Yahoo cho biết: ”Mối quan tâm hàng đầu của Yahoo và Microsoft hiện nay là bảo mật cho người dùng khi 2 mạng liên thông. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp mạnh mẽ nhất, hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng của cả 2 bên”. Brooke Richardson, giám đốc sản phẩm MSN của Microsoft cũng đưa ra nhận định có nội dung tương tự.

Dù sao đi nữa thì việc chỉ sử dụng một tài khoản duy nhất để có thể chat được với tất cả các mạng nhắn tin là nhu cầu rất thiết thực và hấp dẫn đến mức không thể cưỡng lại được của toàn bộ dân lướt web hiện nay.

Mặc cho mọi hiểm họa bảo mật, người dùng toàn thế giới sẽ ngay lập tức sử dụng dịch vụ này không đắn đo. Microsoft và Yahoo vẫn còn hơn nửa năm nữa để củng cố niềm tin bảo mật cho mọi người dùng trước khi hai mạng chính thức được liên thông.

Loading...
C-STAT