Tổng thống Indonesia xin lỗi các nước láng giềng

  • 1.100

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono hôm qua đã lên tiếng xin lỗi xung quanh vụ việc khói mù từ các đám cháy rừng ở nước này gây ô nhiễm cho các nước láng giềng Malaysia và Singapore.

“Nhân danh chính phủ Indonesia, tôi xin lỗi các nước láng giềng về sự cố này”, ông Yudhoyono nói trước các phóng viên ở Jakarta. “Hẳn nhiên đây không phải là điều chúng tôi mong muốn xảy ra”. 

Tòa nhà văn phòng thủ tướng Malaysia ở Putrajaya, gần thủ đô Kuala Lumpur, bị khói dày che phủ

Tòa nhà văn phòng thủ tướng Malaysia ở Putrajaya, gần thủ đô Kuala Lumpur, bị khói dày che phủ (Ảnh: AP)

Lời xin lỗi của Tổng thống Yudhoyono được đưa ra sau khi thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Đảng hành động vì dân chủ đối lập của Malaysia cho rằng Indonesia cần phải giải quyết các đám cháy rừng. Theo Bộ Ngoại giao Singapore, thủ tướng nước này đã viết thư cho ông Yudhoyono bày tỏ sự “thất vọng” của mình xung quanh vấn đề cứ lặp đi lặp lại này.

Khói mù từ các đám cháy rừng ở Indonesia và Malaysia hàng năm bao trùm khu vực do các nông dân trên đảo Borneo và Sumatra phát quang đất bằng cách đốt rừng. Trong các năm 1997 và 1998, khói mù đã làm nghẹt thở nhiều nơi của vùng Đông Nam Á, gây thiệt hại kinh tế gần 9 tỷ USD do các du khách phải tránh xa khu vực này và chi phí chăm sóc sức khỏe tăng.

“Chúng tôi sẽ sử dụng mọi nguồn lực và phương tiện hiện có để chống lại các đám cháy rừng”, ông Yudhoyono nói. “Quân đội và cảnh sát sẽ được triển khai và chính phủ cũng sẽ thuê một máy bay của Nga để hỗ trợ dập tắt các đám cháy”.

Singapore đã mời các Bộ trưởng môi trường từ Brunei, Indonesia, Malaysia và Thái Lan họp tại nước này vào ngày mai, 13-10 để bàn về các biện pháp xử trí khói mù do chất lượng không khí trong khu vực hiện đã đến mức có hại cho sức khỏe.

Liên quan đến tình hình khói mù do cháy rừng, phát ngôn viên Tổng thống Indonesia hôm nay (12-10) cho biết chính phủ nước này sẽ thông qua hiệp định chống khói bụi của ASEAN đã được tất cả các nước thành viên ASEAN phê chuẩn và có hiệu lực từ năm 2003.

TƯỜNG VY

Loading...
C-STAT