Trứng nhện có thể bị nhầm lẫn với kẹo màu

  • 50

Những quả trứng nhện trong bức ảnh được chia sẻ trên Twitter (hôm 26/06) có màu sắc sặc sỡ giống như kẹo.

Nhưng đừng thử ăn những viên kẹo ấy bởi chúng chứa độc tính rất mạnh – theo nghiên cứu công bố trong trên Journal of Arachnology, một tạp chí chuyên về nhện.

Trong bức ảnh, hai lọ thủy tinh đựng trứng của 2 loài nhện Châu Úc. Trong khi lọ màu xanh chứa trứng của loài nhện săn mồi Holconia, thì lọ màu vàng đậm lại cất trứng của Cyrtophora – hay loài nhện lưng đỏ. Thoạt nhìn, bề ngoài của các quả trứng nửa trong suốt này trông hệt như những viên kẹo ngon lành, mặc dù những cảnh báo về độc tính nghiêm trọng của chúng đã lan truyền trước đó trên Tweeter và được Live Science đưa tin.

Những ống thủy tinh đựng trứng nhện.
Những ống thủy tinh đựng trứng nhện. (Ảnh: Issac Tucker).

Điều khiến bức ảnh gây sự chú ý nhất, đó là do người ta rất hiếm khi thấy trứng nhện – Glenn King, nhà khoa học đã đăng tải tấm ảnh – cho biết. King hiện là nghiên cứu viên tại phòng thí nghiệm “Côn trùng và thuốc” thuộc Đại học Queensland (Úc) – nơi đã phân tích nọc độc nhện và tiềm năng chữa trị các chứng bệnh liên quan đến rối loạn thần kinh của chúng.

Những quả trứng bé xíu, mỏng manh hay được nhện cất giấu trên một lớp mạng bọc mờ. Bởi vậy, mặc dù chúng có màu sắc sặc sỡ, nhưng cũng rất khó để tìm ra – King viết trên đoạn tweet.

Các nhà khoa học làm việc tại phòng thí nghiệm của King gần đây đã thu thập những quả trứng nhện sặc sỡ xung quanh khu vực kí túc xá của Đại học Queensland. Bên cạnh màu xanh và vàng, còn có những quả trứng màu cam do loài nhện Argiopegenus và màu tím than do loài Zosis hay nhện bướu cổ, sinh ra – Isaac Tucker, sinh viên cao học tại Queensland cho biết.

“Chúng tôi đã quan sát được trứng nhện với đủ màu sắc giống như cầu vồng”, Tucker nói. Tuy nhiên, vì Trái Đất có đến 100.000 loài nhện, cho nên giới khoa học không thể quan sát hết tất cả để kết luận xem có bao nhiêu loài đẻ trứng màu, Tucker bổ sung.

Hiện vẫn chưa thể giải thích tại sao những quả trứng nhện lại có màu, song điều này có thể cung cấp một vài đầu mối để tìm hiểu về các loài động vật khác – cũng đẻ trứng màu. “Đối với gà, màu trứng thay đổi là do sự khác biệt giữa các thành phần hóa học (bao gồm cả màu sắc của chúng) cấu thành nên trứng, điều này đúng với hầu hết các loài và nhện cũng không phải ngoại lệ” - Tucker viết trong email. “Nhưng cho tới lúc có thêm những nghiên cứu sâu hơn, chúng tôi vẫn chưa thể đưa ra kết luận gì nhiều”, Tucker nói.

Bọc trứng nhện độc nhất thế giới khiến nhà nghiên cứu vui mừng
Loading...
C-STAT