Trung Quốc: “Dùng Internet để châm biếm người khác sẽ bị phạt”

  • 412

Tân hoa xã ngày hôm qua đưa tin cho biết thành phố Chongqing vừa ban hành quy định mới cho phép xử phạt bất kỳ một ai có hành vi phát tán thông tin nhạo báng người khác trên mạng.

Theo đó, bất kỳ một người nào có hành vi sử dụng Internet để phát tán thông tin, châm biếm, phê bình hay nhạo báng người khác hoặc làm tổn thương đến danh dự của người khác đều có thể bị phạt tới 625USD.

Các hành vi phát tán các đoạn video ngắn có nội dung châm biếm chế nhạo người khác hoặc chế nhạo một sự kiện xã hội trên mạng Internet cũng nằm trong phạm vi điều chỉnh của quy định nói trên.

Quy định mới của thành phố Chongqing được xem là câu trả lời cho sự bùng nổ của những đoạn phim ngắn mang tính chất chế nhạo người khác được phát tán trên mạng Internet tại Trung Quốc. Đây cũng là một trong những nỗ lực nằm trong kế hoạch kiểm soát Internet chặt chẽ hơn nữa của chính phủ Trung Quốc.

Các video ngắn có nội dung châm biếm chế nhạo đã trở nên quá phổ biến tại Trung Quốc đến nỗi người dân nước này đã sáng tạo ra cả một cụm từ lóng “egao” để nói về hành vi phát tán loại hình video này.

Tuy nhiên, Tân hoa xã chưa cung cấp chi tiết về cách thức mà thành phố Chongqing đưa ra quyết định hành vi nào là vi phạm quy định nói trên hanh vi nào thì không.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc khuyến khích người dân sử dụng Internet vào mục đích kinh doanh và giáo dự, đồng thời ngăn cấm hình thức sử dụng Internet vào các mục đích sai trái.

Các nhà quản lý phim Trung Quốc hồi tháng 8 vừa qua cũng đã đưa ra các quy định điều chỉnh hành vi “egao” bằng cách chỉ cho phép một số trang web được quyền đưa lên mạng các đoạn phim ngắn.

Hoàng Dũng

Loading...
C-STAT