Trung Quốc giải mã virus bọ cắn truyền sang người

  • 272

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm ra một loại virus mới từ các bệnh nhân bị bọ cắn ở tỉnh Hà Nam.  Tin dữ là loại virus trên thuộc một “gia đình” virus gây chết chóc nhất nhưng tin mừng là loại này thuộc dạng “hiền từ” nhất.

>>>Bọ độc cắn chết người chính là ve chó
>>> Bọ đốt chết người xuất hiện tại Trung Quốc

Giáo sư Xu Xiaoyuan, một nhà dịch tễ học tại trường Đại học Bắc Kinh đồng thời là thành viên nhóm nghiên cứu bệnh trên của Bộ Y tế Trung Quốc cho biết sau khi phân tích hình thái cho thấy virus này là một thành viên thuộc họ Bunyaviridae.

Bunyaviridae có hàng trăm thành viên và phát triển nhanh chóng với đủ các tên khác nhau theo phương diện địa lý như Andes, Seoul, Amur, Blue River và Bloodland Lake.

Một thành viên thuộc họ virus Bunyaviridae được biết đến nhiều nhất và được nghiên cứu kỹ lưỡng là hantavirus.

Hantavirus nằm vô hại trong chuột. Nhưng vì những lí do mà khoa học chưa thể giải thích được, một khi xâm nhập vào người, nó trở thành “sát thủ,” tấn công tàn nhẫn các phân tử RNA (ribonucleic acid), đặc biệt những phân tử chịu trách nhiệm sản xuất tiểu huyết cầu. Người bệnh sẽ sốt cao, nôn mửa, đau đớn khủng khiếp, hỏng thận và nếu không được cấp cứu trong 72 giờ sẽ chết vì mất máu.

Những con bọ cắn người gây tử vong ở Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

Tỷ lệ tử vong vì nhiễm hantavirus lên đến hơn 50% ở Bắc Mỹ trong thập niên 90 nhưng ngày nay nó giảm xuống chỉ còn khoảng 10%.

Theo giáo sư Xu Xiaoyuan, vì các bệnh nhân tại tỉnh Hà Nam có những triệu chứng tương tự như nhiễm hantavirus nên nhóm nghiên cứu đã lo sợ rằng loại bọ cắn này mang virus chết người trên. Việc phát hiện virus mới thuộc họ Bunyaviridae càng củng cố cho quan ngại này.

Tuy nhiên, họ thở phào đôi chút khi phân tích kỹ hơn các nucleic acid của virus cho thấy loại virus này có cấu trúc khác với hantavirus. Thực tế, nó khác rất nhiều so với những “thành viên” đã được biết của họ virus Bunyaviridae.

Xu Xiaoyuan nhận xét: “Đây là thành viên hiền lành nhất của họ Bunyaviridae mà chúng ta được biết. Tỷ lệ tử vong cho đến giờ chỉ khoảng 3%."

Giáo sư Xu kết luận: “Có thể thấy rõ lúc này đây không phải là một bệnh dịch. Virus dường như không có khả năng lây từ người sang người. Trong trường hợp như vậy, nó không quá nguy hiểm và kiềm chế nó còn dễ hơn là virus cúm mùa”.

Loading...
C-STAT