Uống rượu vừa phải có thể giảm nguy cơ ung thư thận

  • 348

Việc uống rượu vừa phải có thể giảm nguy cơ ung thư thận ở phụ nữ tuổi trung niên và già hơn, theo một nghiên cứu tại Thụy Điển.

Bác sĩ Alicja Wolk thuộc Viện Karonlinska và các đồng nghiệp đã xem xét dữ liệu của 59.237 phụ nữ từ 40-76 tuổi và không bị ung thư từ 1987-1990. Các phụ nữ đã điền các bảng câu hỏi về việc ăn uống, trong đó có câu hỏi về việc uống rượu.

Trong tổng số 132 trường hợp bị ung thư thận, đặc biệt một loại thường gặp là ung thư biểu mô tế bào thận, được chẩn đoán năm 2004, theo một báo cáo trên tạp chí Ung Thư Quốc Tế.

Nói chung, những phụ nữ uống ít nhất một ly rượu/tuần có 38% ít nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào thận so với những người uống ít hơn mức này. Đối với các phụ nữ trên 55 tuổi, nguy cơ này thậm chí còn giảm hơn nữa - 66%.

Wolk nói: “Ở phụ nữ sau mãn kinh, việc uống rượu vừa phải có liên quan đến tình trạng giảm triglycerid. Do đó, rượu có tác dụng tương tự như thuốc statin làm giảm cholesterol… Việc dùng rượu tỏ ra giảm đến 20% nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào thận”.    

Q.HƯƠNG (Theo Reuters)

Loading...
C-STAT