Yahoo phóng tàu do thám thời gian số vào không gian

  • 480

Yahoo và Yahoo Telemundo đang xây dựng một tàu do thám số hoá sẽ được phóng vào không gian và một kim tự tháp cổ đại ở Mexico.

Yahoo bắt đầu nhận ảnh, video, file âm thanh, video và tài liệu văn bản từ hôm thứ ba. Chúng sẽ được gửi vào không gian và kim tự tháp Mặt trời ở Teotihuancan gần Mexico City.

Mục đích của Yahoo là kết hợp “quá khứ với hiện tại và tương lai bằng cách chia sẻ nền văn minh Trái đất hiện nay với một cuộc sống khác nào đó có thể tồn tại cách chúng ta hàng trăm năm ánh sáng”.

Nguồn: pressebox Người thiết kế cho Yahoo Time Capsule, Jonathan Harris lại giải thích khác. Ông tự cho rằng mục đích của kế hoạch này là “truyền thống lâu đời như chiếc hang nghệ thuật”.

“Chúng tôi thực hiện điều này là để cá nhân hoá, chiến đấu với sự khắc nghiệt của thời gian”, Harris giải thích trong một bài phát biểu trên website Time Capsule.

Cuộc sống sẽ trôi qua rất nhanh, hãy cố gắng giữ từng bước hiện tại và thời gian ít ỏi để mang lại “cái cung đầy đủ của cuộc sống”.

“Chúng tôi chưa xem xét nhiều đến lợi ích đằng sau công việc mình làm. Điều gì sẽ xảy ra? Chúng ta sẽ chọn một số vật xinh xắn, nhân tạo quý báu như một vài bài thơ, đoạn văn, tranh ảnh,..mô tả về cuộc sống của những người trên Trái đất, rồi ném chúng vào một nơi an toàn làm quà lưu niệm cho tương lai?”.

Những người biết đến kế hoạch này rất háo hức tham gia. Một thanh niên 20 tuổi gửi cho Yahoo bức ảnh nụ cười của một đứa trẻ với ánh sáng lung linh trong đôi mắt màu xanh. Một người Pháp gửi đoạn văn có thể tạm dịch là “những ngôi sao trong đôi mắt của các chàng trai Alexis”.

Cho tới chiều hôm thứ ba, Yahoo đã nhận được 774 món quà muốn được đưa vào không gian, chia thành 10 chủ đề. Chủ đề lớn nhất là tình yêu, với 231 quà tặng theo nhiều ngôn ngữ khác nhau. Riêng người Mỹ gửi tới 135 món quà, người Mexico đứng thứ hai với 64 món.

Yahoo nói rằng hãng mong muốn tàu do thám thời gian này sẽ lớn chưa từng có. Kế hoạch của hãng là gửi các mòn quà theo tàu do thám tới kim tự tháp cao 216 foot, được biết đến với cái tên Thành phố của Chúa Trời gần Mexico. Đồng thời tàu do thám cũng sẽ được phóng vào không gian cùng các tia laze số trong các ngày 25 đến 27 của tháng mười. Sau đó Yahoo sẽ lưu trữ và niêm phong nó, chỉ mở lại vào lễ kỷ niệm 25 năm thành lập của công ty năm 2020. Yahoo còn cung cấp bản sao cho tổ chức Smithsonian Folkways Recordings và National Institute of Anthropology and History ở Thành phố Mexico.

T.Thu

Loading...
C-STAT